Tinh dầu húng quế có thể thúc đẩy tăng trưởng cá Rô Phi

  • Wednesday, 31/07/2019, 10:43 GMT+7
  • Views: 471
Ynh_1_2

Các nhà nghiên cứu cho biết, tinh dầu húng quế có thể cải thiện sự tăng trưởng, chức năng đường ruột và hiệu suất của cá rô phi sông Nile nuôi ở trang trại.

Một nhóm nghiên cứu Brazil đã khám phá về việc sử dụng tinh dầu húng quế ociumum basilicum trong chế độ ăn của cá rô phi sông Nile và ảnh hưởng của nó đối với sự tăng trưởng và như là một thay thế kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Các nghiên cứu hiện nay khám phá những ảnh hưởng có thể có của tinh dầu cây húng quế trong chế  độ ăn uống trên sự tăng trưởng, tỉ lệ sống và sức khỏe (phản ứng sinh hóa các enzyme đường ruột, hoạt động lysozyme và hoạt tính kháng khuẩn chống lại A.hydrophila) ở cá rô phi sông Nile.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thêm 1 ml chiết xuất vào mỗi kg thức ăn vào chế độ ăn của cá rô phi giúp tăng hiệu suất tăng trưởng và tăng hoạt động enzyme đường ruột. Sử dụng mức độ cao hơn của phụ gia thức ăn làm giảm triglyceride huyết tương, glucose, glycogen ở gan và alanine aminotransferase (ALT), cùng với việc tăng protein huyết tương và hoạt động sau nhiễm trùng lysozyme.

Tinh dầu húng quế có thể được coi là một chất phụ gia thực phẩm trong chế độ ăn của cá rô phi sông Nile, cho thấy lợi ích trong tăng trưởng, men đường ruột, lysozyme.

Thách thức bệnh trong nuôi trồng thủy sản

Các nhà nghiên cứu cho biết sức khỏe cá có thể là một thách thức đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản thâm canh.

Cá rô phi sông Nile (Oreochromis niloticus) là loài được nuôi thương mại nhất ở các khu vực khác nhau trên Thế Giới. Sự tăng lên đáng kể của cá rô phi đã tạo ra các vấn đề sức khỏe gia tăng bao gồm cả vấn đề nhiễm khuẩn. Thuốc thường được sử dụng để kiểm soát nhiễm khuẩn, tuy nhiên thực tế làm tăng mối lo ngại về dư lượng hóa chất trong hệ sinh thái, nước và trong cá. Vì thế mối quan tâm lớn nhất là nghiên cứu các chất chống tác nhân gây bệnh trên cá mà không gây hại cho môi trường.

Tại sao lại thêm tinh dầu húng quế vào chế độ ăn của cá rô phi?

Các nhà nghiên cứu cho biết các loại tinh dầu đã cho thấy một số tiềm năng như các chất phụ gia thức ăn thúc đẩy tăng trưởng có thể được sử dụng trong sản xuất cá. Một số loại tinh dầu có liên quan đến việc giảm tác dụng của nhiễm khuẩn.

Việc sử dụng các loại tinh dầu cũng không tạo ra mối lo ngại tương tự với việc sử dụng kháng sinh vì các loại dầu được coi là một lựa chọn thay thế có thể phân hủy sinh học, có thể được tìm thấy tại địa phương và không có tác dụng phụ.

Tinh dầu của cây húng quế có các chất chống vi trùng, chống oxy hóa và đặc tính gây mê trong cá. Các chiết xuất cũng đã được tìm thấy để cải thiện hiệu suất tăng trưởng trong cá chép và cá tráp biển.

Thử nghiệm cho ăn trên cá rô phi

Trong thử nghiệm cho ăn, cá rô phi sông Nile được nuôi trong 60 ngày với 5 chế độ ăn khác nhau. Cá được thích nghi 2 tuần trước khi bắt đầu thử nghiệm. 5 chế độ ăn gồm: 0; 0,25 ml; 0,5 ml; 1 ml và 2 ml / kg thức ăn.

Kết quả thử nghiệm

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng càng nhiều phụ gia tinh dầu được đưa vào chế độ ăn cho thấy cá có tốc độ tăng trưởng và tăng trọng lớn.

Tỉ lệ sống của cá sau khi thử nghiệm không khác biệt giữa các chế độ ăn khác nhau.Tuy nhiên, amylase đường ruột cao hơn trên nhóm cá ở chế độ ăn bổ sung 1ml / kg thức ăn.

Các nhà nghiên cứu cho lời khuyên nên bổ sung tinh dầu húng quế vào thức ăn ở mức 1ml/kg thức ăn để cá tăng trưởng tốt nhất.

Nguồn: Tạp chí Aquaculture

Reviews