Technical information

TẦM QUAN TRỌNG CỦA pH TRONG MÔI TRƯỜNG AO NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
Day 04
03
2020

pH trong ao nuôi tôm một chỉ số tưởng chừng dựa trên hệ số kinh nghiệm là có thể nhận biết bằng hệ số kinh nghiệm và cảm quan theo từng vùng nuôi khác nhau. Nhưng với những phát triển vượt bậc của ngành tôm hiện nay các chỉ tiêu chất lượng nước càng được quan tâm và đo đạc kỹ càng hơn. Chúng ta đều biết ngưỡng pH trong ao thích hợp cho tôm từ 7,5 – 8,5, dao động hằng ngày không quá 0,5 đơn vị.

Nuôi kết hợp tôm sú, ốc hương, hải sâm và rong biển cho hiệu quả cao
Day 12
11
2018
Qua hai năm triển khai, các mô hình nuôi kết hợp ốc hương với hải sâm và rong biển; tôm sú với hải sâm và rong biển đã mang lại hiệu quả thiết thực. Các mô hình này dễ áp dụng, phù hợp...
Giá tôm giảm mạnh khiến nhiều người nuôi tôm quyết định treo ao
Day 12
11
2018
Với giá tôm giảm người nuôi không có lời nên nhiều gia đình dù đã cải tạo ao nuôi cũng đành để ao trống từ mấy tháng nay.
ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ KIỀM LÊN TĂNG TRƯỞNG, TỶ LỆ SỐNG CỦA ẤU TRÙNG VÀ HẬU ẤU TRÙNG TÔM BIỂN
Day 10
03
2020

Độ kiềm ảnh hưởng đến hệ đệm trong môi trường nước, duy trì sự biến động pH và giúp ổn định pH nước. Khi độ kiềm trong nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố thủy lý, thủy hóa, tỷ lệ sống và tăng trưởng của tôm.

Giám sát chuỗi sản xuất tôm bảo đảm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu
Day 12
11
2018

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Kế hoạch giám sát chuỗi sản xuất tôm bảo đảm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu.

ĐÁNH GIÁ TĂNG TRƯỞNG BÙ Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TRONG HỆ THỐNG BIOFLOC
18/05/2020, 13:42

Tăng trưởng bù được định nghĩa là một quá trình sinh lý trong đó động vật nuôi trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh sau một thời gian phát triển hạn chế. Điều này thay đổi tùy theo loài, giai đoạn sống, điều kiện môi trường, mức độ thay đổi và thời gian hạn chế cũng như cách sinh vật phản ứng khi điều kiện nuôi được cải thiện hoặc điều kiện lý tưởng được phục hồi. Tăng trưởng bù đã được nghiên cứu trên một số loài thủy sản (trong đó có tôm) trong các điều kiện khác nhau, bao gồm hạn chế thức ăn, thiếu oxy, mật độ và nhiệt độ cao, và tiếp xúc với các hợp chất độc hại.

View more
BÁO CÁO VÀ MÔ TẢ ĐẦU TIÊN VỀ BỆNH DIV1 TRÊN TÔM CÀNG
06/05/2020, 11:35

Gần đây, các loại virus mới được nghiên cứu trên động vật giáp xác bao gồm Iridovirus (CQIV) trên tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) và SHIV trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei). Vào tháng 3/2019, Ủy ban điều hành của Ủy ban quốc tế về phân loại virus (ICTV) đã phê duyệt đề xuất về một loài mới Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) trong chi Decapodiridovirus, bao gồm SHIV và CQIV. Đến nay, DIV1 đã được phát hiện ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) và một số loài khác thuộc Họ tôm he; tôm càng đỏ (Procambarus clarkii); tôm càng sông (Macrobrachium nipponense) và tôm càng xanh (M. rosenbergii) ở Trung Quốc, cho thấy DIV1 đặt ra mối đe dọa mới cho ngành nuôi tôm.

View more
Tối ưu hóa quản lý ao nuôi tôm bằng phương pháp xử lý nước
13/04/2020, 10:01
Quản lý chất lượng nước đóng vai trò quyết định trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt đối với những ao nuôi mật độ cao. Ao tôm là một hệ sinh thái khép kín, trong đó con tôm cùng với nhiều vi sinh vật, sinh vật phù du và tảo luôn có mối liên hệ với nhau. View more
ỨNG DỤNG BỘ SẢN PHẨM CHO TÔM TRONG GIAI ĐOẠN ƯƠNG VÈO
26/03/2020, 16:51

Ương vèo mang lại nhiều lợi ích trong quá trình ương nuôi trong những năm gần đây nhằm gia tăng sức khỏe tôm, giảm dịch bệnh, giảm chi phí nhưng vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng tốt khi sang ra ngoài.

View more
SỬ DỤNG CHIẾT XUẤT BETAGLUCAN TỪ RONG BIỂN ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CỦA TÔM BIỂN
21/03/2020, 14:41

Những thông tin về các hợp chất β-glucan ly trích từ rong biển, cơ chế kích thích hệ miễn dịch không đặc hiệu trên giáp xác được trình bày làm cơ sở cho việc nghiên cứu ly trích các hợp chất β-glucan từ một số loài rong biển hiện diện ở vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long, góp phần trong việc phát triển nghề nuôi tôm bền vững.

View more