Technical information

TẦM QUAN TRỌNG CỦA pH TRONG MÔI TRƯỜNG AO NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
Day 04
03
2020

pH trong ao nuôi tôm một chỉ số tưởng chừng dựa trên hệ số kinh nghiệm là có thể nhận biết bằng hệ số kinh nghiệm và cảm quan theo từng vùng nuôi khác nhau. Nhưng với những phát triển vượt bậc của ngành tôm hiện nay các chỉ tiêu chất lượng nước càng được quan tâm và đo đạc kỹ càng hơn. Chúng ta đều biết ngưỡng pH trong ao thích hợp cho tôm từ 7,5 – 8,5, dao động hằng ngày không quá 0,5 đơn vị.

Nuôi kết hợp tôm sú, ốc hương, hải sâm và rong biển cho hiệu quả cao
Day 12
11
2018
Qua hai năm triển khai, các mô hình nuôi kết hợp ốc hương với hải sâm và rong biển; tôm sú với hải sâm và rong biển đã mang lại hiệu quả thiết thực. Các mô hình này dễ áp dụng, phù hợp...
Giá tôm giảm mạnh khiến nhiều người nuôi tôm quyết định treo ao
Day 12
11
2018
Với giá tôm giảm người nuôi không có lời nên nhiều gia đình dù đã cải tạo ao nuôi cũng đành để ao trống từ mấy tháng nay.
ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ KIỀM LÊN TĂNG TRƯỞNG, TỶ LỆ SỐNG CỦA ẤU TRÙNG VÀ HẬU ẤU TRÙNG TÔM BIỂN
Day 10
03
2020

Độ kiềm ảnh hưởng đến hệ đệm trong môi trường nước, duy trì sự biến động pH và giúp ổn định pH nước. Khi độ kiềm trong nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố thủy lý, thủy hóa, tỷ lệ sống và tăng trưởng của tôm.

Giám sát chuỗi sản xuất tôm bảo đảm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu
Day 12
11
2018

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Kế hoạch giám sát chuỗi sản xuất tôm bảo đảm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu.

TÔM NHIỄM GREGARINE MÙA NẮNG NÓNG
16/07/2020, 10:02

Gregarine là nguyên sinh động vật (protozoa) ký sinh trong ống tiêu hoá của hầu hết các loại tôm. Chúng xuất hiện ở giai đoạn từ 40-50 ngày sau khi thả giống và xuất hiện với tỷ lệ cao hơn đối với ao nuôi có mật độ cao, lượng hữu cơ trong ao quá nhiều và thời tiết nắng nóng kéo dài. Mặc dù không gây ra hiện tượng chết hàng loạt nhưng sự xuất hiện của Gregarine làm tôm kém ăn, lớn chậm, giảm hấp thu dinh dưỡng do đó ít tăng trưởng hơn nhiều so với thông thường.

View more
CHẤT KÍCH THÍCH MIỄN DỊCH
07/07/2020, 10:13

Chất kích thích miễn dịch là các hợp chất hóa học có tác dụng kích thích hoạt động của các bạch cầu và do đó chúng có thể giúp cơ thể vật chủ có khả năng đề kháng tốt hơn đối với sự nhiễm bệnh do virus, vi khuẩn nấm hay ký sinh trùng. Ở người, chất kích thích miễn dịch cũng có khả năng giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư do chúng có khả năng hoạt hóa các bạch cầu là các tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt các tế bào ung thư.

View more
TÁC DỤNG HIỆP ĐỒNG CỦA TẢO SPIRULINA PLATENSIS VÀ VI SINH BACILLUS AMYLOLIQUEFACIENS ĐỐI VỚI HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG, VẤN ĐỀ ĐƯỜNG RUỘT VÀ ĐÁP ỨNG MIỄN DỊCH TRÊN CÁ RÔ PHI SÔNG NILE (OREOCHROMIS NILOTICUS)
06/07/2020, 15:51

Sự đa dạng, khả năng hấp thu và khả năng tiêu hóa của men vi sinh dẫn đến cải thiện khả năng miễn dịch đối với đường ruột. Vi khuẩn Bacillus là một trong những loài vi khuẩn sinh học quan trọng nhất vì bào tử của vi khuẩn này dễ dàng bổ sung trong môi trường nước, với khả năng tồn tại tương đối dài trong thức ăn. Ở cá rô phi sông Nile (Oreochromis niloticus), các lợi ích của Bacillus spp. có liên quan đến việc tăng cường khả năng tiêu hóa, miễn dịch đường ruột và đáp ứng miễn dịch ở thể dịch, cũng như tăng sức đề kháng chống lại sự bùng phát và các tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Có một loại thức ăn bổ sung khác, đó là các chất chiết xuất để cải thiện tình trạng tăng trưởng và sức khỏe của động vật thủy sản. Spirulina platensis là một trong những loài quan trọng nhất được sử dụng để điều chế thuốc cho người và động vật. Vì nó có chứa nhiều hoạt chất, bao gồm phenol, acid amin, vitamin và khoáng chất, có thể làm tăng khả năng miễn dịch và chống oxy hóa. Kết quả của nhiều nghiên cứu được thực hiện trên cá rô phi được bổ sung tảo xoắn cho thấy sự cải thiện đáng kể về tốc độ tăng trưởng, khả năng miễn dịch và khả năng kháng bệnh.

View more
LÀM SAO TĂNG HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TÔM
01/07/2020, 11:28

Từ chục năm trước, tôm thẻ chân trắng được phép nuôi ở các tỉnh đồng bằng Cửu Long. Với ưu thế mau lớn, năng suất cao, nuôi ngắn ngày hơn tôm sú và được quảng bá là chống chịu tốt hơn sự biến động của môi trường, tôm thẻ chân trắng đã được người nuôi đón nhận và diện tích nuôi đã tăng lên liên tục, đến nay chạm ngưỡng 100 ngàn hecta. Tuy nhiên, thời gian qua, người nuôi tôm bị thua thiệt nặng nề. Nguyên do tôm bị dịch bệnh tấn công và giá tôm trồi sụt thất thường. Việc tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình hình trên trở thành nhu cầu bức xúc, tiếp sức người nuôi trong lúc khó khăn này và góp phần đưa ngành tôm phát triển ổn định và bền vững hơn.

View more
NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG MẬT ĐỘ CAO
26/06/2020, 15:35

Mật độ thả là một yếu tố quyết định mức độ công nghệ và đầu vào cần thiết trong một hệ thống nuôi. Việc thả giống theo khả năng của môi trường có thể ảnh hưởng đến hệ thống nuôi và một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại do tải lượng chất thải vượt quá khả năng đồng hóa của môi trường nước. Nghiên cứu này nhằm mục đích thu thập dữ liệu và thông tin về hiệu suất nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh với mật độ thả khác nhau để xác định mật độ thả tối ưu khi nuôi siêu thâm canh. Hy vọng rằng việc áp dụng tối ưu mật độ thả sẽ tác động đến năng suất và lợi nhuận tối đa với một hệ thống sản xuất bền vững.

View more