Nhận biết và phòng ngừa bệnh đốm trắng

 • Tuesday, 26/10/2021, 16:37 GMT+7
 • Views: 266

1. Tổng quan về bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng còn gọi là đỏ thân, hồng thân. Bệnh do whispovirus thuộc chi Nimaviridae gây ra.

Bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1992 ở Đài Loan, sau đó lan sang các khu vực khác như Đông Nam Á, Ấn Độ, Nam Mỹ,…Bệnh thường bùng phát vào mùa lạnh, tức là khoảng từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

Đốm trắng có tỷ lệ gây chết cao, có thể lên đến 90 – 100% sau 3 -5 ngày. Tốc độ lây lan cũng rất nhanh. Bệnh lây truyền theo cả chiều dọc (tôm bố mẹ truyền sang tôm giống) và chiều ngang (từ các ký chủ trung gian, từ tôm bệnh sang tôm khỏe)

Hiện bệnh đốm trắng chưa có thuốc đặc trị, nên phải thật cẩn thận trong quá trình nuôi để kiểm soát mầm bệnh này.

2. Triệu chứng bệnh

 • Tôm giảm ăn, bơi lờ đờ cập mé.
 • Đôi khi màu sắc thân chuyển từ hồng sang đỏ
 • Giáp đầu ngực lỏng lẻo, mặt trong có các đốm trắng nhỏ 0,5 -2 mm

3. Phân biệt đốm trắng do virus, vi khuẩn và do môi trường

- Đốm trắng do virus : kích thước nhỏ, đều, xuất hiện ở giáp đầu ngực và đốt đuôi thứ 5, 6. Giữa đốm có 1 chấm đen nhỏ ở trung tâm. Tôm bị hủy hoại các mô trung bì và ngoại bì nên màu sắc chuyển sang hồng. Khi bệnh, ban đầu tôm ăn rất mạnh sau đó 1 -2 ngày giảm ăn rõ rệt, vài con bơi cập mé và chết. Tỷ lệ lây lan và chết rất nhanh.

- Đốm trắng do vi khuẩn : các đốm cũng nằm ở mặt trong của vỏ nhưng có kích thước chênh lệch nhau. Các đốm này là kết quả của vỏ tôm bị ăn mòn, ở nhân của đốm không có chấm đen mà tạo thành khoang rỗng. Tôm chết khi lột vỏ, thường chết ở đáy ao chứ không nổi trên mặt nước. Đốm trắng do vi khuẩn thường không gây thiệt hại đáng kể, tỷ lệ lây lan không cao, chỉ cần diệt khuẩn, dọn sạch môi trường, loại bỏ các cá thể nhiễm bệnh thì vẫn nuôi được bình thường.

- Đốm trắng do môi trường (đốm vôi) : bám trên mặt ngoài của tôm, đốm có kích thước lớn, làm vỏ tôm không được trơn láng. Đốm trắng do môi trường chủ yếu do nước ao có độ cứng cao (Ca++ và Mg++ dư thừa), kết tủa trên vỏ tôm tạo thành đốm màu trắng. Đốm vôi cũng ít ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.

4. Con đường lây nhiễm

Bệnh có thể lây từ tôm bố mẹ sang tôm giống. Ngoài ra, tôm khỏe ăn tôm bệnh cũng là nguyên nhân khiến tôm nhiễm bệnh

Bệnh đốm trắng xuất hiện trên rất nhiều loài giáp xác, nên các giáp xác nhỏ như cua, còng, ba khía là vật chủ trung gian truyền bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh còn có thể lây qua các loài chim : nhạn, cò, cồng cộc,… mang mầm bệnh từ ao nhiễm sang ao khác.

Mầm bệnh còn có thể tiềm tàng trong ao từ trước nhưng không phát bệnh, khi gặp điều kiện thuận lợi (số lượng virus tăng, khả năng miễn dịch tôm giảm, môi trường suy thoái) thì bùng phát bệnh.

5. Biện pháp phòng ngừa

 • Vệ sinh ao kỹ càng trước khi thả nuôi, lấp kỹ các lỗ, hang hốc trên bờ ao để không cho cua còng có nơi trú ngụ. Rải vôi 100kg/ 1000 khối để diệt mầm bệnh trong ao, trong đất.
 • Xây dựng hệ thống “phòng thủ” các vật chủ trung gian truyền bệnh : rào lưới quanh bờ ao để ngăn cua còng, che lưới phía trên ao để các loài chim không thể tiếp xúc với ao nuôi.
 • Xử lý kỹ nước đầu vào : sử dụng Chlorine 30ppm trở lên để đảm bảo nguồn nước sạch, không có mầm bệnh.
 • Chọn nguồn giống uy tín, sạch bệnh. Chất lượng con giống quyết định rất lớn đến thành bại của vụ nuôi
 • Tăng cường sức khỏe cho tôm nuôi, tăng cường sức đề kháng cho tôm, nhất là trong mùa lạnh.
 • Thường xuyên vệ sinh ao, quản lý tốt lượng thức ăn để tránh môi trường chuyển biến xấu.
 • Đối với các ao đã nhiễm đốm trắng, cần cách ly triệt để với các ao xung quanh. Rải vôi xung quanh bờ để tránh lây nhiễm chéo, tiêu hủy tôm đúng cách để mầm bệnh ko thoát ra ngoài môi trường. Ngâm ao 3 -5 ngày với Chlorine >50ppm, xả bỏ nước rồi mới tiếng hành cải tạo ao để làm vụ mới.

 

 

 

Reviews