Một bước đột phá để nhân giống cá rô phi kháng Streptococcus

  • Wednesday, 17/07/2019, 11:22 GMT+7
  • Views: 572

Một bước đột phá để nhân giống cá rô phi kháng Streptococcus

Benchmark đã công bố phát hiện ra một locus đặc điểm định lượng QLT (Quantitative trait locus) cho khả năng kháng Streptococcus iniae ở cá rô phi sông Nile. Streptococcus iniae là loài vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho nhiều loài cá, đặc biệt là cá rô phi, có thể gây chết cá với số lượng lớn, gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. 

Nhiễm khuẩn Streptococcus là một trong những thách thức bệnh nghiêm trọng nhất trong sản xuất cá rô phi. Việc phát hiện được QLT này là cơ hội quan trọng để giảm nhiễm trùng liên cầu khuẩn và sử dụng phương pháp điều trị bằng kháng sinh.

anh1

Cá giống kháng Streptococcus sẽ có sẵn cho các nhà sản xuất vào đầu năm 2020

Phân tích bộ gen của Benchmark từ các thử nghiệm kháng bệnh có kiểm soát đã chỉ ra rằng một tỉ lệ đáng kể của biến thể di truyền đối với sự kháng thuốc là do một vùng nhỏ DNA, được gọi là QTL. Benchmark đã tạo ra một ứng dụng bằng sáng chế liên quan đến QTL được xác định sẽ đưa vào sử dụng để chọn cá bố mẹ có mức độ kháng Streptococcus iniae cao để sản xuất cá thương mại.

Hiện tại, Benchmark chọn cá bố mẹ để cải thiện tính kháng Streptococcus agalactiae bằng cách sử dụng lựa chọn bộ gen và để kháng Streptococcus iniae bằng cách chọn lọc có hỗ trợ đánh dấu bằng S.iniae QTL. Đây là lần đầu tiên một QTL được phát hiện về khả năng kháng bệnh ở cá rô phi được xác định và sử dụng để nhân giống thương mại. Nó đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện gen của cá rô phi và trong việc chống lại những thách thức bệnh cấp phát nhất. Đây là một bước tiến lớn của ngành cá rô phi vì ngăn chặn được Streptococcus, thúc đẩy cải thiện năng suất và tính bền vững cho người nuôi.

Sự đột phá trong di truyền cá rô phi này là kết quả của nhiều năm đầu tư và cam kết đưa công nghệ nhân giống tiên tiến vào loài nuôi. Kết quả nghiên cứu này đã đưa ngành nuôi cá rô phi sang một bước ngoặt mới.

Nguồn: The Fish Site

Reviews