Chiết xuất từ sâm đại hành (Eleutherine bulbosa), tiềm năng về hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)

  • Wednesday, 24/07/2019, 10:16 GMT+7
  • Views: 436

 

Tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei là một mặt hàng nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế nhưng vẫn phải đối mặt với các vấn đề do bệnh và hiệu suất tăng trưởng. Chiết xuất từ sâm đại hành được chứng minh là có thể bảo vệ tôm bệnh.

anh_1

Sâm đại hành

Nhu cầu cao về tôm thẻ chân trắng đã khuyến khích các trung tâm nuôi trồng khác nhau tăng sản lượng thông qua việc tăng cường. Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng không được hỗ trợ bởi một hệ thống và công nghệ tốt có thể gây ra những trở ngại khác nhau, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến bệnh tật. Một loại bệnh thường thấy trên tôm thẻ là bệnh do vi khuẩn Vibrio harveyi gây ra.

Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để ngăn ngừa nhiễm V.harveyi trong nuôi tôm thẻ chân trắng như sử dụng thuốc thảo dược. Việc sử dụng dược liệu trong nuôi trồng thủy sản đã trở nên phổ biến vì quá trình chiết xuất đơn giản, rẻ tiền và các sản phẩm an toàn cho động vật và môi trường nước. Việc sử dụng các cây thuốc thảo dược có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn vì chúng có chứa các hợp chất và vật liệu kháng khuẩn để cải thiện hệ thống miễn dịch ở sinh vật. Một trong những cây thảo dược có thể sử dụng để ngăn ngừa nhiễm V. harveyi trên tôm là chiết xuất của cây sâm đại hành. Chiết xuất sâm đại hành có chứa các hợp chất Flavonoid, tannin, saponin, quinone, steroid và triterpenoid có thể ức chế chuyển hóa của vi khuẩn V. harveyi. Hàm lượng chất này có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch. Sâm đại hành cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy chiết xuất sâm đại hành có khả năng cải thiện hiệu suất tăng trưởng và phản ứng miễn dịch của tôm và ngăn chặn sự phát triển của tế bào V. harveyi.

Thí nghiệm được tiến hành trong 90 ngày bằng cách thêm chiết xuất sâm đại hành vào thức ăn với liều lượng 40g / kg thức ăn. Thức ăn được trộn với chiết xuất sâm đại hành và trộn thêm carboxil methyl cellulose 3% và nước.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sau thời gian duy trì 90 ngày, tôm được bổ sung chiết xuất sâm đại hành 2 lần một tuần đạt trọng lượng cuối cùng là 22,72 g / con, trong khi tôm đối chứng chỉ đạt 16,62 g / con. Tỉ lệ chuyển đổi thức ăn FCR ở tôm được bổ sung chiết xuất sâm đại hành cũng thấp hơn so với nhóm đối chứng.

Việc bổ sung chế độ ăn chiết xuất sâm đại hành vào 2 lần một tuần với liều 40 g /kg thức ăn có thể cải thiện sự tăng trưởng của tôm. Hiệu suất tăng trưởng được cải thiện trong việc bổ sung chiết xuất sâm đại hành trong chế độ ăn của tôm được cho là sự hiện diện của các thành phần có vai trò trong việc tiêu hóa thức ăn ở tôm. Chiết xuất sâm đại hành có chất phytochemical dưới dạng flavonoid, tannin, saponin, quinone, steroid và triterpenoid. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thành phần có trong thực vật không chỉ là các hợp chất hoạt tính sinh học chống mầm bệnh mà còn là các chất ding dưỡng như axit amin, carbohydrate, khoáng chất và vitamin. Tất cả các thành phần này đóng vai trò làm tăng sự thèm ăn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện hoạt động của enzyme trong đường tiêu hóa do đó quá trình tiêu hóa trở nên hiệu quả hơn dẫn đến tăng trưởng. Việc bổ sung các thành phần thảo dược trong thức ăn có tác dụng chống vi khuẩn, kháng nấm và kích thích miễn dịch cho cơ thể và cũng có thể làm tăng sự thèm ăn vì nó có chứa các thành phần tăng cường sự thèm ăn.

Nguồn tham khảo: http://docsdrive.com/pdfs/ansinet/pjbs/2019/15-20.pdf

 

Reviews